Sai lầm khi nhắc tới chỉ số CFM và RPM của quạt tản nhiệt: Càng lớn càng tốt

Sai lầm khi nhắc tới chỉ số CFM và RPM của quạt tản nhiệt: Càng lớn càng tốt?

Khi nhắc tới các sản phẩm quạt tản nhiệt, 2 thông số kỹ thuật luôn xuất hiện đó là CFM và RPM. Nếu các bạn là người đam mê cấu hình PC Gaming nhưng vẫn chưa hiểu rõ hết về 2 chỉ số này, hãy cùng Phương Thành Computer tìm hiểu kỹ càng trong bài viết này nhé.

1. Chỉ số CFM là gì?

Chỉ số CFM (được viết tắt của Cubic Feet per Minute (feet khối mỗi phút), CFM = Feet3/ phút. Trên các quạt tản nhiệt, số CFM càng lớn thì lượng gió lưu thông sẽ càng nhiều. Điều này có lợi trong quá trình thoát khí, giúp tối ưu hơn khả năng làm mát cho PC Gaming của bạn.

Sai lầm khi nhắc tới chỉ số CFM và RPM của quạt tản nhiệt: Càng lớn càng tốt

Đối với chỉ số CFM, chúng ta có thể sử dụng các đơn vị quy đổi song song như: m3/giờ (m3/h), m3/phút (m3/min), m3/giây (m3/s), l/giây (l/s) và l/phút (l/min). Những đơn vị này giúp bạn dễ dàng so sánh khả năng giữa các quạt tản nhiệt. Nhà sản xuất thường sử dụng CFM để cung cấp thông tin về hiệu suất của quạt, và bạn có thể dễ dàng quy đổi giữa các đơn vị này để hiểu rõ hơn về thông số kỹ thuật của sản phẩm. Phương Thành Computer sẽ hướng dẫn về cách thực hiện các quy đổi này để giúp bạn tìm hiểu và so sánh giữa các quạt tản nhiệt khác nhau.

Đổi từ CFM qua các đơn vị khác:

From (Đơn vị) Nhân với To (Đơn vi)
CFM 1,6990108 m3/h
0,0283168 m3/min
0,0004719 m3/s
0,4719475 l/s
28,3168470 l/min

Đổi từ các đơn vị khác về CFM:

From (Đơn vị) Nhân với To (Đơn vi)
m3/h 0,5885778 CFM
m3/min 35,3146662
m3/s 2118,8799728
l/s 2,1188800
l/min 0,0353147

2. Chỉ số RPM là gì?

RPM là viết tắt của “Revolutions Per Minute,” có nghĩa là “vòng quay mỗi phút.” Trong trường hợp thể hiện chỉ số của quạt tản nhiệt cho máy tính, RPM là một đơn vị đo tốc độ quay của quạt. Nó chỉ ra số vòng quay mà quạt thực hiện trong một phút.

Tốc độ quay của quạt tản nhiệt PC, được đo bằng RPM, liên quan trực tiếp đến lượng không khí mà quạt có thể di chuyển. RPM càng lớn chứng tỏ công suất hoạt động và tốc của chiếc quạt càng lớn. Thông thường, khi tốc độ quay càng cao, quạt sẽ đẩy nhiều không khí hơn qua tản nhiệt, giúp làm mát hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc tăng tốc độ quay cũng có thể gây ra tiếng ồn hoặc tạo ra sự cản trở không khí, dẫn đến sự ồn ào hoặc hiệu suất không mong muốn.

Sai lầm khi nhắc tới chỉ số CFM và RPM của quạt tản nhiệt: Càng lớn càng tốt

3. CHỈ SỐ CFM VÀ RPM CỦA QUẠT TẢN NHIỆT: CÀNG LỚN CÀNG TỐT

Không phải lúc nào cũng đúng rằng CFM và RPM càng lớn càng tốt. Đơn giản là hai thông số quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất và khả năng làm mát của quạt tản nhiệt hoặc các thiết bị làm mát khác, nhưng cách tốt nhất là cân nhắc 2 chỉ số cùng với các yếu tố khác.

CFM (Cubic Feet per Minute)

Đây là lượng không khí mà quạt có thể di chuyển trong một phút. Lượng không khí di chuyển càng lớn, tản nhiệt sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá nhiều không khí di chuyển có thể tạo ra tiếng ồn và sự cản trở không khí, ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc tạo ra sự ồn ào khiến bạn khó chịu.

RPM (Revolutions Per Minute)

Đây là tốc độ quay của quạt, thể hiện bằng số vòng quay mỗi phút. Tốc độ quay càng cao, quạt có thể di chuyển nhiều không khí hơn. Tuy nhiên, quá nhiều RPM có thể gây ra tiếng ồn và tạo ra cản trở không khí, dẫn đến hiệu suất không tốt và sự ồn ào.

 Sai lầm khi nhắc tới chỉ số CFM và RPM của quạt tản nhiệt: Càng lớn càng tốt

Khả năng làm mát là yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng các thành phần bên trong case máy tính hoạt động ổn định và không bị quá nhiệt. Vậy nên nếu bạn quan trọng việc làm mát cho bộ máy case máy tính, hãy ưu tiên chú trọng chỉ số CFM cao để tối ưu khả năng làm mát. Còn nếu bạn ngại tiếng ồn vì mục đích sử dụng là học tập và làm việc yên tĩnh thì hãy chú trọng chỉ số RPM thấp hơn để hạn chế tiếng ồn do quạt tạo ra.

Hy vọng bài viết và lời khuyên về CFM và RPM từ Phương Thành Computer sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về cách lựa chọn quạt tản nhiệt phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần thêm thông tin, đừng ngần ngại liên hệ để được tư vấn!

Tìm hiểu các sản phẩm quạt tản nhiệt tại Phương Thành Computer!

Older

Cấu hình chơi GTA 5 mức Max Settings trên máy tính – Hướng dẫn cài đặt

Newer

Hướng dẫn tải Tik Tok Trung Quốc (Douyin) trên iOS và Android chỉ trong một nốt nhạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
Đăng nhập

Quý khách chưa có tài khoản?

Tạo tài khoản mới
Danh mục sản phẩm
Follow:
Top rated products
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon.png